Ý nghĩa màu sắc của “Áo Lễ”

 

 

 

 

 

 

 

Áo Chasuble – Áo Lễ

Áo Chasuble (hay còn gọi là “áo lễ”) là mảnh vải lớn không có tay, choàng qua đầu, phủ dài qua đầu gối nhưng không dài quá mắt cá nhân. Áo lễ chỉ dùng khi giáo sĩ cử hành thánh lễ. Áo lễ mặc bên ngoài áo Alba. Màu của nó tuân thủ quy định theo mùa phụng vụ trong năm đề cập trong Giáo luật số 346.

 • Màu trắng: dùng trong mùa Giáng Sinh, mùa Phục Sinh, các thánh lễ về Chúa (trừ Chúa nhật Lễ Lá và Thứ Sáu Tuần Thánh), các thánh lễ về Đức Mẹ, thiên thần, các thánh không tử đạo.
  Màu trắng (có thể được thay thế bằng màu vàng) gợi lên sự trong sạch, tinh tuyền, nhất là vinh quang của Thiên Chúa, được dành cho các nghi thức phụng vụ và các thánh lễ Mùa Phục Sinh và Mùa Giáng Sinh ; cũng dùng trong các lễ kính, lễ nhớ về Chúa không phải là lễ kính nhớ cuộc thương khó của Người ; các lễ kính Đức Mẹ, các thiên thần, các thánh không phải là thánh tử đạo. Màu trắng còn diễn đạt sự phục sinh của Chúa Kitô cũng như sự phục sinh của chúng ta sau này. Nơi bàn tiệc thiên quốc những người được tuyển chọn đều mặc y phục trắng toát (xem sách Khải Huyền 7,9).
 • Màu đỏ: dùng trong Chúa nhật Lễ Lá, Thứ Sáu Tuần Thánh, Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, lễ các thánh tông đồ và thánh viết Phúc Âm (trừ Thánh Gioan Tông đồ) và lễ các thánh tử đạo.
  Màu đỏ là màu máu và lửa, được dùng trong ngày Chúa nhật Thương khó (lễ Lá), thứ Sáu Tuần Thánh, lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, trong các cử hành cuộc thương khó của Chúa, trong lễ kính các thánh Tông đồ, các thánh sử Tin Mừng và trong các lễ kính các thánh tử đạo.
  Kết quả hình ảnh cho áo lễ màu đỏ
 • Màu xanh lá cây: dùng trong Mùa Thường Niên.
  Màu xanh lá cây là màu của niềm hy vọng và của sự sống. Khi thấy vị linh mục tiến lên bàn thờ trong phẩm phục màu xanh, điều đó cho chúng ta nghĩ rằng chúng ta là những người có niềm hy vọng lớn lao, là đoàn lữ hành đang được Chúa Kitô dẫn đến những cánh đồng cỏ xanh tươi của miền đất hứa…
  Hình ảnh có liên quan
 • Màu tím: dùng trong Mùa Vọng, Mùa Chay và các lễ cầu hồn.
  Màu tím, màu của sự ăn năn, thống hối và của sự mong đợi, được dùng trong Mùa Chay và Mùa Vọng. Người ta cũng dùng màu tím trong thánh lễ và các nghi thức phụng vụ cầu cho những kẻ đã qua đời (trước Công Đồng Vaticanô II, dùng màu đen).

 • Màu hồng: dùng trong Chúa Nhật thứ III Mùa Vọng, Chúa Nhật IV Mùa Chay và các lễ hôn phối (lễ cưới).
  Màu hồng được sử dụng hai lần trong năm (Chúa nhật III Mùa Vọng và Chúa nhật IV Mùa Chay) để mời gọi tín hữu hưởng niềm vui thầm kín và an lành trong niềm trông đợi Đấng Cứu Tinh hoặc trong sự chuẩn bị đón mừng Chúa Kitô phục sinh.Tại Việt Nam, màu hồng thường được dùng trong thánh lễ hôn phối, trong bầu khí vui tươi, để diễn đạt tình yêu nam nữ, là hình ảnh của tình yêu Chúa Kitô với Giáo Hội của Người.


  image

Vào các ngày lễ trọng đại hơn hoặc hiếm gặp, áo lễ có thể được sử dụng theo màu không đúng màu của ngày hôm đó, thông thường là màu vàng ánh kim hoặc màu bạc ánh kim với những chi tiết may in được thiết kế phức tạp.

Quý Khách Hàng đang cần tìm nơi đặt may in Áo Lễ Công Giáo để làm quà tặng/ biếu cho các Linh Mục nhân dịp lễ quan trọng với mức giá phải chăng.

Xin vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn và nhận báo giá tốt nhất!

0909 011 881 Mr. Ký

Views All Time
Views All Time
Views Today
Views Today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button